Thư ngỏ từ CEO AmericanSTEM Vietnam Lương Thanh Bình

Giáo dục STEM - phương pháp giáo dục tích hợp 4 bộ môn Khoa học, Công nghê, Kĩ thuật và Toán học - đã trở thành xu hướng thiết yếu trong việc giáo dục và phát triển thế hệ trẻ trong thế kỷ 21. Bởi cách tiếp cận và phương pháp truyền tải phản ánh những trải nghiệm thực tế của học sinh. Các lớp học STEM được thiết kế để học sinh tiếp cận kiến thức qua cả 5 giác quan, tập trung vào việc nâng cao và phát triển khả năng cá nhân của mỗi học sinh, tiếp thu kiến thức lâu dài.

Thông qua các chương trình STEM, học sinh được tập trung phát triển các kĩ năng, tư duy theo mô hình 4Cs:

• Tư duy phản biện (Critical Thinking): Khả năng giải quyết vấn đề
• Kỹ năng làm việc nhóm (Collaboration): Học cách làm việc hiệu quả trong một nhóm nhỏ
• Kỹ năng giao tiếp (Communication): Khả năng chia sẻ về thành công cũng như thất bại
• Tư duy sáng tạo (Creativity): Khả năng nâng cao, đổi mới những thứ đã có sẵn

Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (NEA) của Hoa Kỳ đã coi 4Cs là một mô hình vô cùng quan trọng cho việc phát triển kỹ năng của học sinh kể cả nhỏ tuổi hay trưởng thành. Sự tự tin của học sinh trong lớp học và trong cuộc sống chính là điều mà các bậc phụ huynh có thể cảm nhận rõ nét sau khi học sinh được tiếp cận với mô hình trên. Giáo dục STEM luôn đặt học sinh vào trung tâm của việc học trải nghiệm thực tế. để học sinh có thể bộc lộ được toàn bộ những tiềm năng của cá nhân, điều mà giáo dục truyền thống còn gặp nhiều hạn chế trong việc khai thác.

Giáo dục STEM luôn đặt học sinh vào trung tâm của việc học trải nghiệm thực tế. để học sinh có thể bộc lộ được toàn bộ những tiềm năng của cá nhân, điều mà giáo dục truyền thống còn gặp nhiều hạn chế trong việc khai thác.

Triết lý đào tạo tại AmericanSTEM là “Real STEM – Real life”. Các tiết học và kết quả học tập đều dựa trên những trải nghiệm và thách thức thực tế. Học sinh hoàn toàn có thể thấy được sự liên kết giữa những kiến thức học được đến các vấn đề trong đời sống. Thông qua phương pháp giáo dục này, học sinh sẽ trở nên tò mò, ham học hỏi và luôn có thói quen đặt câu hỏi trong các vấn đề trong cuộc sống.

Tôi luôn tin rằng Giáo dục là một vấn đề cấp thiết của mỗi quốc gia. Chúng ta cần đào tạo một thế hệ các nhà tư tưởng, nhà phát triển và các doanh nhân không chỉ có khả năng theo kịp với sự thay đổi toàn cầu mà còn để bảo toàn sự phồn thịnh của đất nước.

Thạc sĩ Lương Thanh Bình
Giám đốc điều hành AmericanSTEM

Thư ngỏ từ CEO AmericanSTEM Vietnam Lương Thanh Bình